04 Dec

Chung cư diện tích lớn đang ế ẩm cho thuê

Thực tế này đang diễn ra ở các dự án căn hộ trung cấp trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích quy hoạnh từ 70 – 100m2 không còn người hỏi thuê cho dù chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc đầu tư nội thất để tăng tính cạnh tranh. Sức thuê Bây Giờ chứng nhận giảm rõ nét khi đối chiếu với thời gian 2 năm về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên phố Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra đối với căn diện tích lớn. trong khi căn 54m2 của anh đã lấp khách thuê mướn từ thời điểm cách đây 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng kỳ, đến lúc này vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ Sở hữu căn hộ an khang – thịnh vượng (Q.2) chuyển nhà nên dịch vụ cho thuê lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. tương đương, bỏ thêm 50 triệu đồng góp vốn đầu tư nội thất bên trong để dễ cho thuê, căn 85m2 (3 phòng ngủ) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng khách thuê. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không còn khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng Bây Giờ chưa có người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ chủ nhà/ NĐT nâng cao nội thất để dễ cho mướn
nhưng sau quãng thời khắc dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị trường căn hộ dịch vụ thuê mướn tại khu vực Q.9, Q.2 đang lâm vào hoàn cảnh tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. Cụ thể, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ triển khai xong có diện tích quy hoạnh từ 80 – 100m2 người đầu tư (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết, trong lúc các căn diện tích từ 51 – 65m2 nhanh gọn lấp người thuê vì giá phù hợp thì những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá mướn từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không có khách hỏi thuê. tương đương, tại chung cư Bình Khánh, giá mướn căn 3 PN, diện tích từ 85m2 lâm vào hoàn cảnh khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp hiện trạng khó tìm người thuê. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết thêm, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có một số người hỏi, mặc dầu mức định giá chị đưa ra đã thấp hơn căn tương đương gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block đầu tiên đang hoàn thành nội thất, một số ít NĐT rao thuê căn diện tích lớn từ 80m2 với mức định giá không thấp chút nào từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. mặc dù thế, theo chứng nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích quy hoạnh từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá mướn “mềm” hơn so với các dự án cùng phân khúc thị trường, thế nhưng, theo một số môi giới, việc tìm khách mướn cho căn có diện tích lớn trong dự án rất khó dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

thậm chí là, sau thời khắc dài rao thuê không có khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá thuê mướn từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng vốn. Tuy nhiên, sức thuê vẫn không mấy khả năng thực thi. Theo chứng nhận từ môi giới nhận hàng cho mướn tại chung cư Đức Khải, 1 số căn diện tích lớn, mặc dầu có view đẹp nhưng khó tìm người mướn, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút người thuê. Nhiều khách thuê mướn “tạm” một thời gian, tìm kiếm được chỗ ưng ý giá thấp hơn hoặc giá tương đương nhưng chất lượng cao hơn nữa là chuyển chỗ khiến dòng tài chính thuê của NĐT căn hộ tầm trung bị tác động ảnh hưởng.

Thị phần dịch vụ cho thuê căn diện tích quy hoạnh lớn còn gặp vất vả đối với trường hợp NĐT thuê rồi cho thuê lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị trường dịch vụ cho thuê thứ cấp khi sức thuê đang giảm đi. theo một số môi giới, 1 số NĐT phải giảm giá đựng kéo khách thuê mướn khiến lợi nhuận thuê thu về không đáng kể. Nhiều môi giới không đủ can đảm nhận hàng thuê từ các NĐT thuê cho mướn vì khó cho mướn lại.

Theo ghi nhận của PV, nếu giai đoạn đầu năm 2014 đến ở thời điểm cuối năm 2015 thị trường căn hộ diện tích lớn thuê mướn tại khu Đông phát triển ổn định, được giá thuê mướn ở các căn thuộc dự án có sự góp vốn đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì hiện tại tình hình diễn biến trái lập. Ở cùng dự án bình dân, các căn diện tích quy hoạnh nhỏ sức thuê tốt, trong lúc loại hình căn diện tích lớn hiện khó tìm khách thuê mướn. Nhiều chủ thuê lên chiến lược giảm giá từ 5-10%, thậm chí còn giảm từ 20% so với thời điểm trước đây nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. trước đó, nguyên nhân khiến căn hộ diện tích quy hoạnh lớn tại những dự án cũ đã hoàn thiện (từ thời khắc 2011 – 2012) nhanh gọn bù lấp đầy khách thuê mướn được cho là do nhu yếu thuê ở tăng nhiều trong khi nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp hoàn thiện dịch vụ cho thuê của NĐT ra hàng còn hạn chế, ít cạnh tranh. kế bên đấy, ở thời điểm này, loại hình BĐS thuê có mức giá tương tự căn hộ diện tích lớn như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đơn lập hoàn thành tại những khu cao cấp bậc nhất khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. cho nên vì vậy, nhu cầu của những đối tượng người thuê mướn như chuyên viên, doanh nhân người nước ngoài… chủ yếu thiên về loại hình căn hộ cho mướn. Cả căn diện tích lớn và nhỏ ở tiến độ này đều hấp dẫn khách mướn.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery quận 2 ngay đảo Kim Cương

đến nay, khi nguồn cung cấp dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà kế bên, nhà riêng lẻ xây dựng mới khai thác dịch vụ cho thuê ra đời ngày càng nhiều đã khiến nhu yếu thuê có sự biến động. với tầm giá thuê tương đương nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa Marketing Thương mại) đã khiến bộ phận lớn người thuê tìm kiếm Nhà mặt phố liên kế hoặc biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang liền kề để thuê thay vì thuê căn diện tích lớn trong những khối chung cư. nguồn cung căn hộ dồi dào ở thời điểm hiện nay, khách thuê mướn có nhiều sự chọn lựa cũng là nguyên do tác động đến sức thuê của loại hình căn diện tích quy hoạnh lớn. chủ yếu trong số họ tìm kiếm những căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án tầm trung vì giá mướn mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án hạng sang có mức giá tương đương nhưng chất lượng tốt hơn. không chỉ có vậy, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời điểm 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê rất nhiều cũng khiến nguồn cung thuê tại địa chỉ bị “bội thực”.

Trong lúc đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không cạnh tranh đối đầu nổi với các công ty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết thuê mướn phát sinh lợi nhuận) cũng khiến một số căn hộ có mức giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. đây chính là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ Cty Tân Hoàn Mỹ. Tuy nhiên, theo bà Mỹ, ngay cả những lúc các Cty/CĐT cam kết với người mua dịch vụ thuê mướn sinh lợi và trong thời điểm ngắn nhưng thực tiễn không diễn ra thuận buồm xuôi gió. Những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời khắc dài vì không còn người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn