05 Apr

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG BĐS ĐẦU NĂM 2016

MỘT SỐ THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS ĐẦU NĂM 2016

Chính thức dừng gói 30 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại dừng việc ký kết hợp đồng mới đối với các khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ từ ngày 31/3. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép giải ngân hết gói 30 nghìn tỷ đồng đối với các khách hàng đã ký hợp đồng trước thời điểm 1/6/2016. Mới đây, Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý với đề xuất này.
Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 36, trong đó có 2 nội dung quan trọng là đề xuất giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn bình quân từ 60% hiện nay xuống còn 40%; Đồng thời, nâng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay bất động sản từ 150% hiện nay lên 250%. Động thái này của Ngân hàng Nhà nước được xem là phát đi tín hiệu cảnh báo trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển nóng trong thời gian gần đây.
Thị trường căn hộ tại TP.HCM
Dù trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nhưng thị trường căn hộ Tp.HCM vẫn rất sôi động. Trong quý 1/2016 có hơn 4.200 căn hộ được chào bán. Mặc dù số dự án mở bán tăng mạnh (hơn 20 dự án) so với cùng kỳ năm trước nhưng nguồn cung căn hộ chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2015 vì một số dự án ở vị trí trung tâm thành phố có số lượng căn hộ hạn chế.

Tiếp tục xu hướng từ năm 2015, phân khúc căn hộ trung và cao cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường bất động sản Tp.HCM với các dự án Scenic Valley 2, The Sun Avenue, Hưng Phúc – Happy Residence, Vinhomes Central Park, M-One Nam Sài Gòn, Xi Grand Court, Căn hộ River city quận 7… Trong khi dó nguồn cung ở phân khúc nhà ở trung bình có giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng đang ngày dần khan hiếm, chỉ có vài cái tên như Dream Home Palace quận 8, Viva Riverside, 9View,… Sự chênh lệch này làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản trong năm 2016 vì thị trường có nguy cơ sốt ảo. Tận dụng sự sôi động chung trên thị trường, các sàn giao dịch bất động sản thi nhau chào bán dự án dù chưa đủ điều kiện.
Ngay khi dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra lấy ý kiến, đã có khá nhiều ý kiến lo lắng thị trường sẽ chùn xuống vì tác động những quy định mới ít nhiều làm các doanh nghiệp địa ốc hoang mang và khách hàng cũng có tâm lý cân nhắc, dè chừng