07 Oct

Vì sao thị phần BĐS vẫn “khát” khu công trình xanh ?

Khách hàng ý thức rất rõ rằng, công trình xanh mang tới giá trị kinh tế, xã hội, sức khỏe thể chất và ứng phó tích cực với hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cùng theo đó tạo được môi trường sống tốt cho người dân. tuy vậy, sở hữu một nghịch lý là, tại Nước Nhà cho tới thời điểm này, số lượng khu công trình xanh (CTX) chính phẩm thực sự vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. thị trường bất động sản vẫn “khát” những công trình xanh chính phẩm đích thực.

định hướng và thực tiễn chưa đồng điệu

Phát biểu trong buổi “Đối thoại với lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn năng lượng sạch tọa lạc Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, quản trị Tiểu ban phát triển xanh thuộc EuroCham (Phòng TM châu Âu tọa lạc Việt Nam) cho rằng, việc xây dựng các CTX tại Nước Ta vẫn đã và đang trong quá trình sơ khai với rất ít những công trình trong nước được cấp giấy chứng nhận công trình xanh. Từ đó, tại Việt Nam hiện giờ mới chỉ có chưa đến 100 khu công trình xanh đã và đang được phát triển ở những tiến độ khác nhau – con số này quá thấp khi đối chiếu với hơn 2.100 dự án tại Nước Sing và hơn 750 công trình xanh tọa lạc Úc. Riêng CTX chuẩn LEED, có tầm khoảng 80.000 công trình cũng đã thiết kế theo tiêu chí LEED tọa lạc Mỹ, khoảng 100 tọa lạc Thái Lan và Việt Nam chỉ ở con số khá khiêm tốn là 30 công trình.Điều đáng nói là, phần lớn các CTX đều… thuộc lĩnh vực công nghiệp. riêng với lĩnh vực nhà ở, Tổng số các căn hộ xanh vẫn còn rất khiêm tốn. Nói cách khác, người mua Nước Ta vẫn “khát” những căn hộ xanh như khát nước.

 

Diamond Lotus Riverside – Căn hộ sinh thái ven sông cách chợ Bến Thành 5P của Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation

 

Trên thực tế, những dự án nhà tại, căn hộ TM được công nhận chuẩn CTX ít ỏi. đầu tiên trên thị trường địa ốc xanh điển hình Phuc Khang Corporation là đơn vị Tiên phong và duy nhất hiện theo đuổi góp vốn đầu tư tăng trưởng chuỗi căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chí Mỹ (LEED)-tiêu chí khắc nghiệt nhất về khu công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng tiên phong” của chủ đầu tư này. Dự án sở hữu diện tích 1,68ha với mật độ xây dưng chiếm 19%, tổng giá trị đầu tư 1.268 tỉ đồng, được mệnh danh là căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút . Dự án sở hữu 3 Block chung cư, cao 22 tầng, với thiết kế độc lạ và duy nhất đến nay là cầu dây văng nối liền 3 block toà nhà, có vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt tiền sông.

Bà Melissa Merry Weather – quản trị Hội đồng CTX Nước Nhà cũng là đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED nhận định rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp chế tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí đầu tư ban đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường tự nhiên…nên sẽ giảm ngân sách sau khi vận hành sau này. Được biết thêm, ở Nước Ta, chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus là dự án tiên phong của Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation được thiết kế, bắt đầu khởi công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Cần sự thay đổi ngay từ nhận thức

CTX ảnh hưởng tác động rất lớn trong yếu tố sức khỏe cho dân cư là điều quan trọng thời khắc dài Đối với cộng đồng, những người dân sinh sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí, thể hiện nay rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng và nâng cao công suất lao động, và thể chất của người sử dụng khu công trình … đặc biệt môi trường sinh thái bền vững lâu dài theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền vững hơn.

không chỉ tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm thông qua tích kiệm điện trong mỗi công trình, khối, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thải khí CO2 ra môi trường tự nhiên. mặc dù thế, thách thức cũng rất lớn. theo những chuyên gia, phải dành được các CĐT tận lực, tận tâm, cùng chung chí hướng; phải có những thiết kế và xây dựng đồng Sở với các cam kết tuân thủ ngay từ đầu các quy chuẩn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, ngân sách tư vấn xanh, vật tư xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí đăng ký cấp chứng nhận xanh, lê dài thời khắc khai công do thủ tục phức tạp, buộc CĐT thông thường phải lựa chọn tăng giá thành hoặc hạn chế doanh số.

Để phát triển căn hộ xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chuẩn xanh LEED của Mỹ đầy hà khắc từ khâu thiết kế, bắt đầu khởi công và vận hành, chúng tôi đã phải tốn thêm 10% – 12% ngân sách góp vốn đầu tư buổi đầu cho dự án. Song, không phải vì XD xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho mặt hàng, bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề cung và cầu của thị trường và đó cũng là điều khó cho Công Ty. Nếu chỉ nghĩ đến doanh thu doanh thu thì tất cả chúng ta không có khả năng tăng trưởng CTX, phải nghĩ đến lợi ích lâu dài cho người dân, cộng đồng và Công Ty. Chúng tôi hi vọng rằng không riêng gì sở hữu Phúc Khang mà tất cả chúng ta sẽ có bổ sung thêm sự liên kết của những nhà tăng trưởng công trình xanh như tâm lý và tinh thần hội thảo chiến lược khu công trình xanh do Hiệp Hội Bất Động Sản Nước Nhà phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

Trao đổi với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở đầu tư và quy hoạch – kết cấu hạ tầng TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, dân cư không riêng gì có nhu yếu ở mà còn có nhu yếu “thở”. Tuy nhiên, trên thực tiễn, đa phần các dự án nhà ở, dự án tăng trưởng đô thị lại ít hoặc không XD mảng xanh, thậm chí là cắt xén đất dành cho cây xanh để XD các công trình TM, Thương Mại & Dịch Vụ nhằm mục đích Marketing Thương mại.

theo một số chuyên viên, do lợi ích bền lâu của những công trình xanh cũng như nhận thức của những người đầu tư và người mua, thị trường khu công trình xanh dự báo phát triển ở mức 13% quá trình 2015-2020. 

“Với sự tăng nóng của thị phần xây dựng Nước Ta, rõ ràng tất cả chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng nguồn năng lượng trong tiến độ vận hành, đem lại chất lượng cuộc đời tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và thiên nhiên môi trường (bộ xây dựng) yêu cầu; cùng theo đó cho rằng, Chính phủ cần ban hành chính sách TỔNG QUAN nhằm khuyến khích các nhà đầu tư bất động sản phát triển các khu công trình xanh, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Can ho Lavita Charm

Can ho officetel Lavida Plus